BANANA is ART ภาพกล้วยๆ

BANANA is ART ภาพกล้วยๆ แค่ก็กลายเป็นงานศิลปะราคา 3 ล้านกว่าบาทเฉยเลย

ถ้าพูดถึงผลงานศิลปะแล้ว หลายๆ คนมองว่าเป็นงานที่มีราคาสูง อีกทั้งยังเป็นเรื่องราวที่เข้าถึงยาก ต้องตีความ วิเคราะห์สิ่งที่ศิลปินต้องการจะนำเสนอ ใช้เทคนิคต่างๆ ในการวาดรูประดับสูง แต่ถ้าเราบอกคุณว่าถ้ามีศิลปินนำกล้วยธรรมดาๆ ทั่วไป แล้วนำไปติดบนผนังด้วยเทปกาวเท่านี้ จนกระทั่งทำให้เกิดเป็นผลงานศิลปะ ที่สามารถขายไปได้ ในราคา 120,000 เหรียญสหรัฐล่ะ!!

‘จอมป่วนแห่งโลกศิลปะ’ Maurizio Cattelan ผู้สร้างสรรค์กล้วยแปะเทปกาว

สำหรับผลงานชิ้นนี้ ถูกนำไปจัดแสดงในงานศิลปะระดับโลก Art Basel และมีหอศิลป์ร่วมสมัยชื่อดังอย่าง Perrotin ซึ่งทำงานร่วมงานกับ Cattelan มาอย่างยาวนานได้เขาช่วยในเรื่องของการซื้อ-ขาย และมีความพิเศษเพราะเป็นครั้งแรกที่ Cattelan ได้เข้าร่วมในเทศกาลค้างานศิลปะ ในระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ผลงานชิ้นนี้ของเขา ก็เป็นที่ฮือฮาอีกทั้งยังสร้างแรงดึงดูดต่อผู้ชมจำนวนมาก

สำหรับ Maurizio Cattelan เขามีชื่อเสียงมาจากผลงานประติมากรรม ที่มีความเหมือนจริงสวยงาม แต่เน้นเสียดสีสังคม,การเมือง, ศาสนา และวัฒนธรรมร่วมสมัย ยกตัวอย่างเช่น ผลงานที่มีชื่อว่า La Nona Ora 1999 ซึ่งเป็นประติมากรรมรูปสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 กำลังทำท่าโดนอุกกาบาตหล่นใส่ และผลงานอีกชิ้นหนึ่งที่มีชื่อว่า America 2016 ซึ่งมีลักษณะเป็นส้วมทองคำ 18 กะรัต! ซึ่งเขาได้นำไปใช้จริง ในห้องน้ำชั้น 5 พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย และผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมสามารถเข้าไปใช้งานได้จริง! แต่เจ้าส้วมทองคำนี้ก็ดันถูกขโมยไป ตอนที่ย้ายไปจัดแสดง ณ Blenheim ณ ประเทศอังกฤษ

BANANA is ART ภาพกล้วยๆ

BANANA is ART แนวคิดของงานชิ้นนี้มาจากไหน

Maurizio Cattelan ได้กล่าวว่า ‘กล้วย จัดเป็นสัญลักษณ์ในตลาดโลก นอกจากนี้ยังเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการสร้างความขบขัน เช่น มุขเหยียบเปลือกกล้วย เขาจึงเลือกเปลี่ยนวัตถุธรรมดาทั่วไป ให้กลายเป็นงานศิลป์แห่งความสุข อีกทั้งยังใช้เป็นเครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจารณ์ไปพร้อมๆ กันด้วย เมื่อกล้วยที่นำมาจัดแสดงนั้นเน่า เขาก็จะเปลี่ยนนำกล้วยใบใหม่มาติดแทน โดยผลงานกล้วยชิ้นนี้มีราคา 120,000 ดอลลาร์ และแน่นอนว่ามีคนซื้อด้วย ต่อมา Maurizio Cattelan กับหุ้นส่วนของเขา ก็ได้ตกลงกันว่า พวกเขาจะมีการอัพราคาผลงานเพิ่มมากขึ้นกลายเป็น 150,000 เหรียญสหรัฐ ตีเป็นเงินไทยประมาณ 4,553,407 บาท อีกทั้งยังมีเงื่อนไขว่า จะขายให้แก่พิพิธภัณฑ์หรือสถาบันศิลปะเท่านั้น และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะมีพิพิธภัณฑ์ อีกทั้งสถาบันทั้ง 2 แห่งที่ติดต่อขอซื้อแล้วด้วย

จะรู้ได้อย่างไรว่ากล้วยเป็นของจริง

ถึงแม้ผลงานชิ้นนี้จะมีราคาสูงมากเพียงใด หากแต่อย่างไรก็ตาม Maurizio Cattelan ก็ไม่กังวลอีกต่อไปเลยว่า จะมีผู้ไม่ประสงค์ดี มาขโมยผลงานชิ้นนี้แต่อย่างไร เนื่องจากมีกล้วยสำรองตลอดเวลา อีกทั้งถ้าไม่มีใบรับรอง และไม่มีลายเซ็นจากเขา ก็คงจะไม่มีใครสนใจซื้อ เพราะก็จะกลายเป็นกล้วยแปะฝาพนังเพียงธรรมดาเท่านั้น แต่เรื่องราวของเจ้ากล้วยลูกนี้ก็ยังไม่จบ เพราะมีศิลปินแสดงสดชาวอเมริกัน นาม David Datuna แอบลักลอบเข้าไปแกะเจ้ากล้วย ที่มีราคา 120,000 เหรียญสหรัฐนี้ มากินแบบโจ๋งครึ่ม อีกทั้งยังกล่าวสำทับอีกด้วยว่า ‘และนี่ก็คือศิลปะแห่งการแสดงสด พร้อมทั้งศิลปินผู้หิวโหย’ การกระทำที่ดูห้าวหาญนี้ คุณผู้อ่านอาจคิดว่าเขาจะโดนอะไรหรือเปล่า และผลงานศิลปะเจ้ากล้วยจะเป็นอย่างไรก็ต่อไป คำตอบก็คือ ไม่เป็นอะไรเลย เพราะทางหอศิลป์ Perrotin รวมทั้ง Maurizio Cattelan ผู้เป็นเจ้าของผลงานนั้น ก็ไม่ได้สนใจแต่อย่างใด เพียงนำกล้วยใบใหม่มาติดเข้าไปพร้อมจัดแสดงต่อ